TRUYỆN "GIẬN HỜN" (1)

Go down

TRUYỆN "GIẬN HỜN" (1)

Bài gửi by phanthanhnhon on 21/09/08, 05:04 am

GIẬN HỜN
Truyện - Phan Thành Nhơn

Sau cơn mưa chiều, Hoàng đang ngồi ở nơi bàn học, chợt nhớ đến bức thư đã viết nhưng không gửi cho Thủy, người yêu xưa của Hoàng. Trong làn khói trắng của điếu thuốc Hoa Mai, tâm hồn Hoàng đang lâng lâng, quay về kỉ niệm. Những giọt nước mưa đọng trên mái nhà vẫn rơi từng giọt. Hoàng đọc từng chữ bức thư mình đã viết:
Thủy!
Đêm nay, bạn bè mình đang ở nơi lao động, nhưng em và anh còn ở lại thành phố này. Anh biết em buồn anh rất nhiều và rất hận anh. Nhưng em đừng xem anh là con người như em từng suy nghĩ.
Anh buồn em, nhưng anh không bao giờ giận em. Đêm qua, anh và Vĩnh có lại nhà của em nhưng anh không có thể nào vào để gặp em được, em hiểu cho.
Hơn tuần nay, ngày nào anh cũng phải say sưa trong men rượu. Chắc từ hôm ấy, em đã thực sự xem anh là người xa lạ?
Anh buồn em, vì em quá tin bạn bè và đem lòng nghi ngờ anh. Anh biết bạn bè của em rất tốt đối với em(?) Sau khi anh nói với em những điều không thể nói trong phút giây lòng anh bị tự ái giày vò và sau đó bạn bè của em đối với anh như những người không quen biết. Nhất là Lệ, người bạn thân nhất của em.
Thôi nhé! Nếu em không xem anh quá tầm thường, em hãy xem anh như những người bạn cùng lớp mà thôi. Và nếu như anh là một con người tầm thường xin em hảy quên anh theo thời gian lặng lẽ trôi qua. (Đừng xem nhau như kẻ thù!)
Không biết tại sao con người anh bất hạnh đến như thế?
Đến hôm nay, anh mới hiểu tất cả bạn bè của em đều tốt với em, đối xử với em rất "nhiệt tình" và "nhiệt tình" nhất là trong tình yêu của chúng ta. Không bao giờ anh là một con người như em từng suy nghĩ và đã bao lần em đánh giá anh quá thấp.
Và đúng như những lời anh nói, anh không xứng đáng đối với em và gia đình em. Sự thật cũng gần như vậy. Từ những phút giây đó, chắc em buồn lắm. Hai tiếng cuối cùng anh nghe em nói với anh "Cám ơn!" Đủ chưa em? Mình đối xử với nhau thế là cùng!
Từ hôm nay anh sẽ là một con người khác với những con người và anh sẽ sống một kiếp sống ngoài sức tưởng tượng của anh.
Xin em đừng biến những ánh đèn điện trên phố thành những chiếc nến đưa đám cho anh!
Một cổ quan tài với một con người vô phúc chắc không bao giờ lạnh lùng đối với nhau đâu.
Thôi nhé đêm nay mình chắc còn phải có những suy nghĩ về nhau.
Khi em nhận được thư chắc em không bao giờ xem bức thư này. Thôi mình hãy cố quên đi những hình ảnh tốt đẹp nhất trong những ngày đã trôi qua.
Anh
Hoàng".

Đọc thư xong, Hoàng lại chợt nhớ về thành phố quen thuộc của ngày xưa. Thành phố mang đầy kỉ niệm.

Những đêm thành phố lên đèn. Con đường Duy Tân thẳng tấp trong ánh đèn nê-ông, những hàng cây đứng chào, những khách qua đường vui vẻ cười cười, nói nói. Những ngã ba đường, ngã tư của thành phố không thể nào quên được. Những chiếc cầu, trong ánh điện bóng hình lung linh trên mặt sông nước.

Hoàng lại nghĩ đến những đêm cùng Thủy đi chung một chiếc xe đạp dạo quanh thành phố. Đi mãi mà không bao giờ mệt mỏi.

Một chiều thứ bảy, cũng trên chiếc xe dạp thân thuộc, vòng bánh xe cứ lăn tròn trên khắp phố, những con đường quen thuộc của thành phố thân yêu, Thủy khe khe hỏi Hoàng:

- Anh có suy nghĩ gì về tương lai chúng mình không hả anh?

Hoàng trong nét mặt tươi cười đáp câu hỏi của Thủy:

-Anh suy nghĩ nhiều lắm chứ! Hạnh phúc chúng mình do mình quyết định, gia đình chỉ một phần ít mà thôi. Em cứ tin tưởng hạnh phúc ngày mai sẽ đến với chúng mình. Mọi thế lực bên ngoài không quyết định đâu, mình phải khắc phục nó.

Thủy lại nói với Hoàng, trong tâm trí của Thủy cùng lúc đó cũng đang nghĩ vẩn vơ về hình ảnh đẹp nhất của đời mình:

- Em biết anh đang lo sợ cho chúng mình đó anh ạ! Em sợ em quá dở không xứng đáng với gia đình anh.

Hoàng mắng người yêu của mình:

- Sao em cứ có ý nghĩ đó mãi như thế? Anh đã nói vớ em cứ tin tưởng vào hạnh phúc của chúng mình. Em đừng nên quá bận tâm và bi quan đến những chuyện lặt vặt đó
Từng chiếc xe lao nhanh trên đường phố đêm càng về khuya, Hoàng và Thủy vẫn còn được gần gũi nhau trên chiếc xe đạp của Hoàng. Qua từng con đường quen thuộc Hoàng nhớ về những kỉ niệm của ngày đầu quen nhau sao mà khó khăn vô cùng.
Đêm nay là là bao đêm Hoàng gần gũi Thủy mà nẫn thấy có gì cách biệt và lo sợ làm sao đâu. Dù cùng học chung lớp Hoàng và Thủy nhưng có gần gần gũi được bao nhiêu đâu.
Như có một cái gì sắp ngăn cách hai tâm hồn. Từng giờ, từng phút Thủy luôn nghĩ về tương lai và luôn nghĩ đến người yêu của mình. Trong tâm hồn Thủy đang dồn dập đến những ý nghĩ vô cùng táo bạo. Ngày mai này mình sẽ gần nhau mãi mãi, cuộc sống tình yêu không còn bị đe dọa nữa. Tình yêu sẽ không còn các uy quyền và thế lực của gia đình và xã hội chi phối nữa.
Bỗng một chiếc xe đạp ở đâu vội vàng qua lộ, Hoàng thắng thắng xe lại rất gấp. Thủy ngồi sau bị đẩy người tới chạm mạnh vào lưng Hoàng.
Thành phố đã sáp về khuya, những hoạt động của thành phố sắp yên lặng dần. Những làn gió nhẹ rì rào qua kẻ lá của những hàng sao trên phố. Những ánh đèn vẫn sáng choang chiếu sáng những con đường quen thuộc.
Bên ngoài những con đường sao có vẻ hiền dịu vô cùng cà càng đi xa dần những con đường ấy có biết bao biến đổi vô cùng phức tạp.
Đêm ấy, Hoàng đưa Thủy về đến nhà giã từ người yêu, Hoàng ra về với suy nghĩ rất buồn về những ngày sắp đến của chuyện tình yêu của Hoàng và Thủy.
Trên gác trọ Hoàng về nhà đêm ấy nghĩ miên man về một sự chia tay vĩnh viễn. Đêm càng khuya, ngoài trời những làn gió càng thổi giá buốt. Tiếng ve đêm gọi sầu, gợi cho Hoàng nhớ lại bao kỉ niệm buồn và vui trong những ngày đã qua.Tiếng ve đã từng làm cho tê buốt trái tim Hoàng trong dĩ vãng. Những mùa hè năm nào có còn đâu. Những cánh phượng vĩ đã bao lần nở rồi lại tàn thế mà đến ngày nay Hoàng không bao giờ quên bao kỉ niệm.
Trong suy nghĩ, giấc ngủ đến tự bao giờ Hoàng chẳng biết.
avatar
phanthanhnhon
Người Quản Lý
Người Quản Lý

Libra Tuổi : 58
Đến từ : Đồng Tháp
Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 2012
Đã Được Cảm Ơn : 2
Registration date : 27/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://vanak5.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết