BÁO TƯỜNG "TIM XANH-10AB1 (1976-1977)" (2)

Go down

BÁO TƯỜNG "TIM XANH-10AB1 (1976-1977)" (2)

Bài gửi by phanthanhnhon on 06/09/08, 04:42 am

5. Thơ: ĐẢNG CỦA HỒN TÔI

Từ buổi hồn tôi tìm gặp Đảng,
Như con tìm gặp mẹ yêu thương,
Uống dòng sữa mẹ tôi khôn lớn,
Mẹ dắt dìu tôi mỗi bước nên người.

Tôi có vì sao giữ trái tim,
Tiến lên chí hướng Mác
- Lê-nin,
Sống trong đất mẹ tình quê đẹp,
Lòng đất tự do của mọi người.

Đảng đã cho tôi tất cả trời,
Cho mùa Xuân thắm lại lòng tôi,
Dạy tôi có trái tim tươi thắm,
Biết gắn đời tôi với mọi người.

Tôi biết tìm vui trong nắng mới,
Biết yêu lao động, biết quên mình,
Chấp đôi cánh lớn cho ước mơ,
Tin ở bàn tay của chính mình.

Đảng đã cho tôi sống thật người,
Với lòng quyết thắng tuổi tròn xuân,
Đảng cho...tôi nói sao cho hết,
Đảng của tôi-Đảng của muôn người.

Nguyễn Thị Nhan

6. Tùy bút: NHỚ THẦY

Thầy ơi! Con đặt bút lên những dòng chữ này khi đồn hồ thong thả buông chín tiếng dài trong đêm vắng...

Ngoài song cửa, cơn gió nhè nhẹ lùa qua khe cử khiến tâm hồn con trở nên lạnh lẽo. Với chiếc áo mỏng manh, con cảm thấy lạnh và khi ấy lòng con xúc động vì nhớ thầy! Con cố gắng hồi tưởng lại hình ảnh của thầy mà cách đây bốn năm con đã được may mắn ở bên thầy trong những giờ học. Màn đêm dàng dày đặc, tiếng côn trùng kêu rả rích, con thấy hình ảnh của thầy hiện về trong trí nhớ.
Thầy biết không? Có những lúc thầy rỗi rảnh thầy thường chăm sóc chúng con như người cha già kính yêu, thầy đi đến từng bàn, từng lớp cắt từng móng tay của chúng con, bàn tay ấm áp quá, thầy nhỉ! Thầy thường bảo chúng con: "Móng tay dài bẩn thỉu, xấu lắm thầy cắt cho đẹp các con nhé! Ôi! tha thiết êm đềm thay lời nói cao quí ấy.
Thầy nhớ không? Có những lúc con không thuộc bài thầy chỉ khuyên bảo: "Con còn nhỏ, cố gắng học, gia đình, xã hội, quốc gia đang mong chờ ở bàn tay khối óc của các con đó". Có những buổi đá banh giữa trường ta với trường khác, thầy cho cả trường nghỉ để đi cổ võ, mặc dù trời nắng chang chang, thầy trò ta vẫn reo hò ầm ĩ, mỗi lần đội ta tung lưới. Thầy biết khôn? Sau khi con theo gia đình thuyên chuyển về Sa Đéc, con đã có ý định viết thư thăm thầy và các bạn. Nhưng hỡi ơi! Thư con chưa đến thì chiều hôm đó một hung tin không thể nào ngờ được: "Thầy Hiệu trưởng Hồ Đắc Thắng đã từ trần sau cơn bạo bịnh". Tờ báo trong tay con rơi từ từ lúc nào và nước mắt của con tràn xuống hai gò má, đầu óc con quay cuồng. Chiều hôm đó con không thiết gì đến ăn uống cả. Giữa đêm thanh vắng hôm nay, con nghĩ đến sự hoang lạnh giữa bãi tha ma, nơi giấc ngủ ngàn thu của thầy, chung quanh với những hàng cây luôn luôn rì rào như cán như than cho sự ngăn cách của thầy trò ta.
Thầy đã ra đi nhưng tâm hồn thầy vẫn bất diệt trong lòng con.Lê Thị Mỹ


7. MỘT BUỔI LAO ĐỘNG


Tôi còn nhớ vào buổi chiều thứ năm, 29-10-1976, chúng tôi nhận công tác lao động vào sáng thứ sáu. Phải có mặt lúc bảy giờ, đem theo leng, cuốc, xẻng, dao để đắp gốc chuối và làm cỏ.
Tôi đến sớm hơn giờ đã định nửa giờ, nên đợi mãi mới vào đầy đủ. Hôm nay các bạn tôi ăn mặc rất đúng "mốt" lao động, trong tay đều có sẵn các dụng cụ. Tôi thấy các bạn xếp hàng và Xuân Hoàng điểm danh như thường lệ. Có hai bạn vắng, một vì bệnh và một bận việc nhà. Theo thứ tự chúng tôi đến trước phòng thí nghiệm, Xuân Hoàng lớp phó lao động ra chỉ thị, chị nói:
- Như các bạn đã biết hôm nay chúng ta đắp gốc chuối và làm cỏ phía sau phòng thí nghiệm. Trong khi làm việc chúng ta không nên đùa giởn quá, nên cố gắng làm thật tốt trước gì qui định các bạn nhé!
Chị vừa dứt lời tôi thấy lớp trưởng tôi nói:
-Tôi đề nghị các anh nam mạnh khỏe nên cuốc đất, số còn lại đắp gốc chuối và chuyền đất các bạn đồng ý chứ?
Thế là các bạn tự động thực hành ngay. Tôi thấy những mảnh đất to, nhỏ được chuyển đi rất nhanh. Anh Lực ở đầu dây pha trò:
-A li hò lờ! Chuyển đất thì chuyển cho nhanh, a li hò lờ! Ai mà chuyển không nhanh, a li hò lờ! thì cho đứng đầu. Tiếng hò vừa dứt một tốp nam nữ đã hò theo với bầu không khí vui nhộn. Trong khi ấy một số bạn gái cứ luôn miệng:
-Nhanh quá chuyền không kịp đây nè!
Sau nửa giờ thì nghỉ tay giải khát. Tôi thấy các gốc chuối được đắp xung quanh rất đẹp mắt và đống đất vơi đi gần hết. Sau phút nghỉ chúng tôi lại tiếp tục làm cỏ, chỉ trong nửa giờ cỏ đã được làm sạch. Giáo viên chủ nhiệm lớp 10C5 đi ra, thấy chúng tôi làm việc hăng quá thầy đề nghị:
-Ai có can đảm lội qua bờ ao nhổ đám khoai mì và bụi sả mà thầy trồng năm ngoái?
Dứt lời tôi thấy anh Công, Phúc, Nhơn xung phong"ra đi cứu nước", các ống quần đã xăn sẵn tự bao giờ, tay cầm cuốc, xẻng. Cứ mỗi lần khoai mì được nhổ lên các bạn vỗ tay ầm lên và reo hò vang dội. Chỉ trong chốc lát, đám khoai mì được đem lên tính ra được hai kí rưỡi và hai bụi sả. Thầy đề nghị:
-Ai nhận nấu khoai mì?
- Đưa Xuân Sơn đem ra chợ bán. Lý pha trò. Các bạn cười ầm lên. Tôi thấy chi Xuân Sơn quắc mắt nhìn Lực.
-Ừ! Tôi chịu bán! Thế anh bày hàng đi.
Lúc bấy giờ cả lớp lại nhao nhao lên. Sau phút bàn luận thì Sơn nấu khoai mì, Phúc bán sả.
Chúng tôi ra về sau khi đã sinh hoạt buổi lao động vừa qua. Lòng chúng tôi dâng lên niềm vui khó tả dù cho quần áo, mặt mài lem luốc.
Nguyễn Trọng Lang
* Lớp trưởng: Chung Văn Lý (hiện dạy Đại học ở TPHCM)

Xuân Hoàng: Võ Xuân Hoàng hiện đang ở TPHCM

Xuân Sơn: Trương Thị Xuân Sơn (GV THCS An Khánh-Châu Thành- Đồng Tháp)

Lực: Ngô Minh Lực (CTTNHH Thuận Hòa-TX Sa Đéc)

Công: Lê Thế Công (không có liên lạc)

Phúc: Nguyễn Văn Phúc (đã mất năm 2007)

8. NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Lớp phó học tập, hoạt động tốt, có sáng kiến hay không ai khác hơn là Nguyễn Hương Phỉ, cán sự Anh văn của lớp 10AB1.
Hương Phỉ vóc người dễ coi, thường mặc chiếc áo bà ba quen thuộc với đôi dép cao su đen, chiếc nán rơm có quàng băng tím thường ngày với chiếc xe đạp cũ kỉ làm bạn đến lớp.
Nói đến Hương Phỉ là nhớ đến những giờ Anh văn, trong những giờ này, Phỉ thường hướng dẫn các bạn viết chữ khó, tập đọc. Phỉ đọc rất hay, mà lại to, rõ nữa, nhất là viết bảng rất đẹp, thế nên các bạn đa số thích ở lại học Anh văn, mặc dù sau một tiết học mỏi mệt. Phỉ tập đọc một số chữ khó, viết một số từ khó mà Phỉ đã soạn trước, nhưng các bạn cũng ý thức được trách nhiệm học tập của mình, không lợi dụng lòng tốt của Phỉ.
Không riêng gì về Anh văn mà tất cả các môn học khác, Phỉ rất được lòng thầy cô, bạn bè. Phỉ lại có tánh tốt là không bao giờ lật tập khi thầy cô dọn bài. Phỉ thường phát biểu ý kiến và trả lời câu hỏi rất chính xác.
Hương Phỉ thường giúp lớp trưởng điểm danh, báo cáo và rất nhiều công việc khác khi thấy lớp trưởng bạn. Trong ngày thi đua, để chào mừng ngày lễ Hiến chương các Nhà giáo Phỉ đưa ra sáng kiến: "Chúng ta nên làm hoa tặng thầy, cô để tỏ lòng kính yêu, dạy dỗ chúng ta". Cả lớp đã hưởng ứng nhiệt liệt nới những tràng pháo tay vang dội.
Dù sao tấm gương nhỏ bé ấy, cũng được nêu cao để chào mừng ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo 20-11, góp mặt trong báo "TIM XANH" của 10AB1.
Ngô Minh Lực
avatar
phanthanhnhon
Người Quản Lý
Người Quản Lý

Libra Tuổi : 58
Đến từ : Đồng Tháp
Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 2012
Đã Được Cảm Ơn : 2
Registration date : 27/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://vanak5.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết