Văn AK5
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Thanh ngọt bình bát dây

Go down

 Thanh ngọt bình bát dây Empty Thanh ngọt bình bát dây

Bài gửi by phanthanhnhon 12/04/13, 06:15 pm

Thanh ngọt bình bát dây








 Thanh ngọt bình bát dây 5356832
PNO
- Chẳng biết từ đâu, trên miếng đất hoang nhỏ sau nhà tôi bỗng mọc lên
một loại dây leo mọc um tùm xanh mướt, lá có hình lục giác không đều
cạnh. Cây ra hoa màu trắng có 5 cánh, trái non có màu xanh tương tự như
trái dưa leo nhỏ, khi chín chuyển sang màu đỏ mọng.

Tôi định chặt bỏ đi cho quang đãng sau
vườn, nhưng ba tôi lại can ngăn và cho biết: "Đây là loại bình bát dây
(bình bát dại), lá ăn được. Tên khoa học là Coccinia grandis (L) Voigt,
thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Dân gian thường dùng củ bình bát dây để
ngâm rượu xoa bóp chỗ sưng đau hay viêm khớp. Trái bình bát dây sắc
uống trị tiểu đường. Lá và đọt non rất bổ dưỡng và mát gan”…
Khác
với loại cây cùng tên là bình bát, thân gỗ, được trồng để be bờ chống
xói lở đất, lá và hột rất độc (không ăn được), trái bình bát dây có màu
xanh như trái mãng cầu ta (trái na), nhưng da láng không có gai. Khi
chín trái có màu vàng, cơm mỏng, hột nhiều, có vị lạt. Trẻ con thường
giầm trái bình bát chín với đường và đá để ăn.
Tôi chưa từng biết
đến tên cũng như công dụng của loại dây leo này. Để thỏa mãn trí tò mò
muốn khám phá ẩm thực dân dã, tôi nhờ ba chỉ dẫn cách nấu canh với lá
bình bát dây. Theo ba, dây và lá bình bát non nấu với nguyên liệu nào
(thịt, tôm, cua, cá…) cũng ngon, ngọt, nhưng dễ thực hiện hơn cả ở miệt
đồng bằng sông nước Cửu Long này là: Bình bát dây nấu canh cua đồng.
Cua
đồng bắt được (hay mua ở chợ) đổ vào xô. Cho nước lạnh vào ngập xâm
xấp, dùng đũa khuấy nhiều lần và xả nước cho sạch đất. Đập vài cục nước
đá cho vào cua để cua chìm vào giấc ngủ đông, quên kẹp. Dùng tay bắt
từng con tách mai, yếm, miệng bỏ đi rồi cho cua vào cối đá xay nhuyễn
với muối. Sau đó, đổ nước lạnh vào cua (đã xay) và dùng đũa sơ cho thịt
cua hòa tan vào nước. Dùng vợt lược lấy nước thịt cua vài lần cho tới
khi thấy nước thịt cua trong là được (khoảng 3 lần), bỏ xác. Đem nước
thịt cua cho vào nồi đun trên ngọn lửa liu riu, hớt bọt (đừng để riêu
cua bị vỡ vụn), cho đến khi từng mảng riêu cua nổi lên là chín.

và đọt bình bát dây rửa sạch, để ráo, cho vào nồi riêu cua. Chờ nước
sôi bùng lên, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành lá xắt nhuyễn vào và nhắc
xuống ngay (đừng để lâu, lá bình bát mềm mất ngon). Thêm một dĩa nước
mắm ngon nguyên chất, vài trái ớt hiểm chín là có thể thưởng thức món
ngon, hấp dẫn.
Hữu Tưởng
phanthanhnhon
phanthanhnhon
Người Quản Lý
Người Quản Lý

Libra Tuổi : 63
Đến từ : Đồng Tháp
Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 2012
Đã Được Cảm Ơn : 2
Registration date : 27/07/2008

https://vanak5.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết