GIAI PHẨM HÈ 77 (4)

Go down

GIAI PHẨM HÈ 77 (4)

Bài gửi by phanthanhnhon on 09/10/08, 05:40 am

7. NỤ CƯỜI MÙA HẠ

NĂM TRĂM NĂM HAY NĂM NGÀY
(Phỏng theo truyện dân gian Việt Nam)
Trần Tấn Đạt

Thành Nhơn nhà phê bình thơ nổi tiếng của cái lớp 10AB1 trường cấp III Đồng Tháp.
Hè đến có ông bạn của Thành Nhơn đến chơi, ông bạn này có cái tên rất đẹp là Ngô lót chữ Minh tên Lực đến chơi cùng giọng cười hấp dẫn và thơ văn cái thời tiền thiếu.
Đến nơi ông bạn này liền trổi một giọng cười cảm tình và đưa thơ của mình cho Thành Nhơn xem, xem xong Thành Nhơn thong thả trả lời.
- Thơ của anh cũng khá hay đấy! Liền lúc ấy Minh Lực lên tiếng tự đắc thơ của tôi hay lắm chứ phải truyền đến năm trăm năm mới có người biết được cái hay
của nó.
Thành Nhơn mỉm cười.
Đã nói là thơ của Minh Lực là thơ tuyệt vì nếu ai đọc lên mà không nở nụ cười giòn giã thì không phải là thơ của Minh Lực.
Minh Lực hứng chí cười một nụ cười giòn làm lôi cuốn cả nông bạn Thành nhơn cùng cười và cả một "bản" cười hòa tấu cho đến lúc đã ôm bụng than đau và không còn cười nổi được nữa. Đến bây giờ Thành Nhơn đã lên tiếng:
- Hay, hay cả thơ văn lẫn giọng cười đấy Minh Lực ạ! Khỏi cần truyền đến năm trăm năm làm chi, năm ngày thôi đủ làm nôn ruột mọi người rồi.
********************************
8. MÙA HOA PHƯỢNG
Phan Thành Nhơn
Lại một lần nữa hoa phượng nở đỏ khắp trời rực rỡ. Mỗi lần phượng nở là tiếng ve cũng trổi giọng, gây cho mùa hè một nỗi buồn hiu hắt. Hè về bao mái trường phải đành xa những cậu, những cô học trò thơ ngây cắp sách đến trường.
Hoa phượng một loài hoa có màu sắc rực rỡ. Thân phượng to lớn trổ hoa đầy làm cho màu vanh của lá bị che lấp bởi màu đỏ cua3a hoa phượng. Người ta thường gọi hoa phượng là hoa học trò. Mỗi năm hoa nở đỏ trên cành, màu đỏ chia tay, màu đỏ buồn tẻ. Ba tháng hè xác phượng rơi tan tác trên thảm cỏ, cũng như lòng người học sinh buồn man mác. Buồn vì phải xa thầy xa bạn, xa lớp x trường, trong ba tháng hè là hư ảo. Bao ngày cắp sách đến trường, ve kêu phượng nở phải rời xa sách vở.
Trải qua một năm dài học tập, năm cài đầy kỉ niệm, đầy vui vẻ, đầy buồn tẻ. Sau năm học chúng ta tiếp thu thêm những kiến thức mới do thầy cô truyền thụ lại. Học hoài chẳng nghỉ thế làm sao trí óc làm sao chịu nổi, mới có thời gian nghỉ để tâm trí được tyha3nh thơi để rồi lên lớp chúng ta mới có thể tiếp thu tốt những kiến thức mới nữa. Vì lẽ đó nên có một thời gian chia tay ngắn ngủi, nhưng thời gian đó coi như một năm dài đăng đẳng. Thời gian đi nhanh quá mới hôm nào vào nhập họa, hôm nay đã kết thúc niên học. Người ta thường ói:
"Thời gian ngựa chạy tên bay,
Hết trưa lại tối có chờ ai đâu"
Thiệt đúng mà!
Mùahè đã đến, tình bạn chia tay, cảnh sum họp dưới mái trường đã tành li biệt. Thôi hãy nén buồn tìm vui trong thời gian nghỉ hè. Bạn có thấy phượng đang nở rồi đó, bạn cónghe điệu nhạc quen thuộc đã vang vang tiếng rồi đó. Mùa phượng nở, ve trổi giọng năm nào cũng có buồn chi các bạn ơi!
avatar
phanthanhnhon
Người Quản Lý
Người Quản Lý

Libra Tuổi : 58
Đến từ : Đồng Tháp
Tổng số bài gửi : 589
Điểm : 2012
Đã Được Cảm Ơn : 2
Registration date : 27/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://vanak5.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết